8 Cách Giúp Trẻ Rèn Tính Tự Kỉ Luật

Bất kể bạn áp dụng hình thức kỷ luật nào với con mình, mục tiêu cuối cùng của chiến lược nuôi dạy con cái của bạn phải là dạy con bạn tính tự giác.
Tự kỷ luật giúp trẻ trì hoãn sự hài lòng, chống lại những cám dỗ không lành mạnh và chịu đựng sự khó khăn cần thiết để đạt được mục tiêu dài hạn của chúng. Từ việc chọn tắt trò chơi điện tử để làm bài tập về nhà, đến việc ngăn bản thân ăn thêm bánh quy khi mẹ không nhìn, tự kỷ luật là chìa khóa giúp trẻ trở thành người có trách nhiệm

Điều quan trọng là cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết để phát triển tính tự giác cũng như là một cơ hội để rèn luyện cách đưa ra những lựa chọn tốt.

Dưới đây là tám điều bạn có thể làm để giúp con học và rèn luyện tính tự giác.

8 Cách Giúp Trẻ Rèn Tính Tự Kỉ Luật
  Add a header to begin generating the table of contents

  1. Tạo Lập Thói Quen

  Tạo một lịch trình tương tự mỗi ngày và con bạn sẽ quen với thói quen. Khi trẻ biết mình phải làm gì, trẻ sẽ ít có khả năng bị trật bánh bởi các hoạt động khác.
  Một thói quen tốt buổi sáng giúp trẻ biết khi nào cần ăn sáng, chải đầu, đánh răng và mặc quần áo.
  Một thói quen tốt sau giờ học dạy trẻ cách phân chia thời gian giữa việc nhà, bài tập về nhà và các hoạt động vui chơi. Và một thói quen đi ngủ nhất quán sẽ giúp trẻ ổn định và đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

  Giữ cho các thói quen của con bạn đơn giản. Và cùng với thực hành, con bạn sẽ học cách thực hiện thói quen mà không cần sự hỗ trợ từ bạn.

  2. Giải Thích Lí Do Đằng Sau Các Quy Tắc Của Bạn

  Khi nói đến việc giúp trẻ học cách đưa ra những lựa chọn lành mạnh, cách tiếp cận có thẩm quyền là tốt nhất vì nó giúp trẻ hiểu lý do của các quy tắc.

  Thay vì nói, "Hãy làm bài tập của con ngay bây giờ vì mẹ đã nói vậy", hãy giải thích lý do sâu xa của quy tắc.

  Hãy nói, “Tốt hơn là nên làm bài tập về nhà của con trước và sau đó sẽ có thời gian rảnh, như một phần thưởng cho việc hoàn thành xong công việc”.
  Điều này giúp con hiểu lý do sâu xa của các quy tắc của bạn. Thay vì nói, “Mẹ tôi bắt tôi phải làm điều này”, con bạn sẽ hiểu rằng những quy tắc đều có lí do của nó
  Tất nhiên, bạn không muốn đưa ra những lời giải thích hay bài giảng dài dòng khiến con bạn khó chịu. Nhưng giải thích nhanh về lý do tại sao bạn cho rằng một số lựa chọn là quan trọng có thể giúp con bạn hiểu rõ hơn về các lựa chọn.

  3. Đưa Ra Hậu Quả

  Đôi khi, những hệ quả tự nhiên có thể mang đến một số bài học lớn trong cuộc sống.
  Một đứa trẻ thường xuyên quên lấy áo khoác của mình khi chạy ra khỏi cửa sẽ không học được điều gì nếu phụ huynh luôn mang áo khoác tới trường. Đối mặt với hậu quả từ hành động của mình (như cảm thấy lạnh khi giải lao) có thể giúp con nhớ lấy áo khoác vào lần sau.
  Trong những trường hợp khác, trẻ em cần những hệ quả hợp lý . Một đứa trẻ chơi quá thô bạo với máy tính của mẹ có thể học được cách nhẹ nhàng hơn khi mất đi đặc quyền sử dụng máy tính. Hoặc một đứa trẻ khó dậy vào buổi sáng có thể cần đi ngủ sớm hơn vào đêm hôm đó.
  Điều quan trọng là tránh lạm dụng quyền lực . Cố gắng ép con làm một điều gì đó sẽ không dạy được tính tự giác.

  Giải thích hậu quả tiêu cực sẽ như thế nào nếu con bạn lựa chọn sai. Sau đó, hãy để trẻ tự lựa chọn.

  Nói, “Nếu con không thu dọn đồ chơi của mình ngay bây giờ, con sẽ không được chơi chúng nữa” Hãy giải quyết hậu quả nếu con không chấp nhận, nhưng đừng la hét hoặc cố gắng buộc con phải tuân thủ.
  Hãy nhớ rằng trẻ cần học cách tự mình đưa ra các quyết định lành mạnh, bằng cách xem xét các hậu quả tiềm ẩn từ hành vi của mình.

  4. Định Hình Hành Vi Từng Bước Một

  Kỷ luật bản thân là một quá trình mất nhiều năm để trau dồi và rèn luyện. Sử dụng các cách thức kỷ luật phù hợp với lứa tuổi để hình thành hành vi từng bước một.
  Thay vì mong đợi một đứa trẻ 6 tuổi đột nhiên có thể thực hiện toàn bộ công việc buổi sáng mà không cần bất kỳ lời nhắc nhở nào, hãy sử dụng hình ảnh trên tường mô tả một người nào đó đang chải đầu, đánh răng và mặc quần áo. Bạn thậm chí có thể chụp ảnh con bạn thực hiện những hoạt động này và tạo ra bức tranh minh họa riêng
  Khi cần thiết, hãy nhắc nhở trẻ nhìn vào tranh minh họa cho đến khi trẻ có thể tự nhìn vào biểu đồ và tự làm từng công việc. Cuối cùng, các con sẽ cần ít lời nhắc hơn và không cần tranh minh họa khi tính tự giác của con được cải thiện.
  Bất cứ lúc nào con bạn bắt đầu học một kỹ năng mới hoặc dần trở nên độc lập hơn, hãy giúp con thực hiện từng bước một.

  5. Khen Ngợi Hành Vi Tốt

  Quan tâm và khen ngợi tích cực bất cứ khi nào con bạn thể hiện tính tự giác. Chỉ ra những hành vi tốt mà bạn muốn thấy thường xuyên hơn.
  Ví dụ, thay vì nói “Con đã làm tốt khi không đánh nhau với anh trai lúc con đang nổi điên”, hãy nói, “Con đã làm tốt khi dùng lời nói để giải quyết vấn đề.”

  Đôi khi những hành động tốt không được chú ý và việc khen ngợi trẻ khi chúng đưa ra lựa chọn đúng sẽ làm tăng khả năng trẻ lặp lại hành vi đó.

  Khen ngợi khi trẻ làm mọi việc mà không cần nhắc nhở. Hãy nói, “Làm tốt lắm khi ngồi xuống làm bài tập trước cả khi mẹ định nhắc nhở!” hoặc “Mẹ rất tự hào vì con đã tự mình dọn dẹp phòng hôm nay.”
  Ngay cả câu nói, “Làm tốt lắm vì đặt đĩa của con vào bồn rửa sau khi ăn xong”, cũng có thể khuyến khích con lặp lại việc làm đó

  6. Dạy Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

  Dạy kỹ năng giải quyết vấn đề cùng nhau giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến việc kỉ luật bản thân.

  Đôi khi, hỏi đứa trẻ suy nghĩ của chúng có thể giúp mang đến góc nhìn mới từ đó dẫn đến các cách giải quyết sáng tạo.

  Có một giải pháp khá đơn giản cho một vấn đề về hành vi. Một đứa trẻ gặp khó khăn trong việc mặc quần áo kịp giờ đến trường có thể trở nên tốt hơn khi được mẹ chọn trang phục vào đêm hôm trước. Đặt hẹn giờ trong năm phút cũng có thể giúp trẻ cải thiện hành vi
  Các vấn đề phức tạp hơn có thể yêu cầu một loạt các biện pháp can thiệp thử và thay đổi.
  Một thiếu niên không hoàn thành bài tập về nhà có thể cần một số thay đổi trước khi có động lực hơn để tự mình hoàn thành công việc. Thử loại bỏ một đặc quyền . Nếu điều đó không hiệu quả, hãy thử để con ở lại sau giờ học để xem liệu con có thể hoàn thành công việc trước khi về nhà hay không.
  Hãy tiếp tục thử các giải pháp khác nhau cho đến khi bạn có thể tìm thấy điều gì đó hiệu quả trong khi vẫn giữ con tham gia vào quá trình.

  7. Hình Mẫu Cho Sự Tự Kỷ Luật

  Trẻ em học tốt nhất bằng cách quan sát người lớn. Nếu con bạn thấy bạn trì hoãn hoặc chọn xem TV thay vì làm các món ăn, chúng sẽ tiếp thu thói quen của bạn.

  Tự trở thành hình mẫu cho tính tự kỷ luật.

  Chú ý đến những lĩnh vực mà bạn có thể khó giữ kỉ luật
  Có lẽ bạn tiêu quá nhiều tiền, ăn quá nhiều hoặc mất bình tĩnh khi tức giận. Khi mắc phải các tình huống đó hãy nói rõ với con rằng bạn muốn làm tốt hơn.

  8. Khen Thưởng Hành Vi Tốt

  Một hệ thống khen thưởng có thể phù hợp với một số hành vi cụ thể. Một đứa trẻ mẫu giáo không chịu ở yên trên giường của mình vào ban đêm có thể tặng các hình dán khen thưởng để thúc đẩy trẻ. Một đứa trẻ lớn hơn gặp khó khăn trong việc làm bài tập về nhà đúng giờ và hoàn thành công việc của mình có thể sử dụng các phần thưởng vật chất để khuyến khích trẻ

  Các hệ thống khen thưởng nên ngắn hạn. Loại bỏ chúng khi con bạn bắt đầu có kỷ luật tự giác.

  Hãy nhớ rằng có rất nhiều phần thưởng không mất tiền . Sử dụng các đặc quyền bổ sung, như thời gian sử dụng điện tử, để thúc đẩy con bạn trở nên có trách nhiệm hơn.

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *