Học từ sách tối ưu hóa trí nhớ

Mình mới đọc xong cuốn sách và nhận thấy đây là một trong những cuốn sách hay nhất về chủ đề trí nhớ. Tác giả là một người rất uyên thâm. Ông không dạy về những thủ thuật để nhớ danh sách tên, danh sách đồ vật v.v. như một số cuốn sách khác. Thay vào đó, là những chia sẻ sâu sắc để giúp người đọc hiểu sâu hơn về bản chất trí nhớ, từ đó rút ra được phương pháp cải thiện trí nhớ thực dụng nhất mà không cần gắng sức học thuộc lòng => dưới đây là một số điểm mình tóm lại từ cuốn sách để khỏi quên.

Thông thường thì kiến thức mà chúng ta học sẽ bị quên đi 99%

Tại sao lại như vậy ?

Trước tiên cần hiểu bản chất của trí nhớ.


Sau khi học ( input) , hầu hết mọi kiến thức đều được lưu trữ trong não. Tuy nhiên, dựa theo bản năng sinh tồn những kiến thức mà bạn có thể lôi ra sử dụng sẽ được chọn lọc, chứ không phải tất cả . Nếu bất cứ thứ gì đưa vào não mà đều có thể lôi ra được thì bộ não sẽ bị quá tải. Giống như là , não của bạn là 1 thư viện khổng lồ, tuy nhiên chỉ có một cánh cửa để mang sách ra, không thể một nhát đem cả thư viện ra khỏi cửa. 

Vậy kiến thức nào sẽ được mang ra khỏi thư viện đó ?

Lại quay lại bản năng sinh tồn. chỉ những kiến thức được chúng ta ứng dụng nhiều trong thực tế thì bộ não mới coi đó là quan trọng. 

Bộ não sẽ quan sát: 

Những thứ mà chúng ta ko đem ra thực hành thì sẽ bị vất tạm vào nhà kho của thư viện, còn những kiến thức đã được đưa ra sử dụng thì sẽ đặt vào vị trí ưu tiên để đem ra khỏi cửa mỗi khi chúng ta cần. Từ giờ chúng ta gọi những kiến thức thường xuyên được sử dụng là việc “output”

Hiểu đơn giản: muốn tăng cường trí nhớ => chúng ta phải biết được, chúng ta cần nhớ gì=> chủ động đem chúng ra sử dụng nhiều nhất có thể ( output nhiều nhất có thể) => bộ não sẽ tự biết đó là quan trọng và chúng ta ko cần mất sức lực để nhớ lại chúng.

Sai lầm thường gặp của mọi người

99% số người vẫn tin rằng : việc học càng nhiều thì sẽ nhớ thật nhiều. Và họ luôn than phiền rằng họ không có đủ thời gian để học tất cả mọi thứ. Tuy nhiên điều họ làm sai đó là tập trung quá nhiều vào input mà rất ít khi đem chúng ra output. => điều này chỉ giúp nhà kho trong bộ não đầy thêm mà thôi.

Ngoài ra, việc học thật nhiều và sau đó chỉ cố gắng học thuộc lòng sẽ gây ra cảm giác mệt mỏi, áp lực tâm lý do không chắc là mình sẽ học được.

=> Cần giảm thời gian input xuống và tăng lượng output lên. => bạn sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Vậy làm sao để output hiệu quả

Output đơn giản là biết kiến thức thành những hành động liên quan đến nó: suy nghĩ, viết ra, nói ra, chia sẻ, tranh luận v.v. Bạn có thể thử những cách sau.

  • Lý giải + sắp xếp lại : Cố gắng lý giải để hiểu những kiến thức đã đọc sau đó sắp xếp lại các kiến thức học được theo một cách khoa học nhất có thể.
  • Viết ra: Viết những cảm nhận, những điều học được từ cuốn sách ra giấy, hoặc ngay trên trang sách cũng được. Ngoài ra còn có thể viết dưới dạng blog cá nhân.
  • Chia sẻ trên mạng xã hội: Đem những cảm nhận về kiến thức đó nói ra , hoặc chia sẻ với người khác thông qua mạng xã hội. => mỗi lần có người like, hoặc comment là một lần bạn phải va chạm với kiến thức đó => tăng cường khả năng nhớ. Đây là một cách thức rất hay để tận dụng sức mạnh của mạng xã hội.
  • Tự tạo cuộc thi: Tự tạo ra các cuộc thi cho chính mình , thử xem mình trả lời đúng hay ko 

Công thức tổng quan để học

Sau khi đã hiểu về input ,output và tầm quan trọng vượt trội của output. Chúng ta sẽ có một công thức nhỏ để dễ áp dụng hơn

Hiểu-> sắp xếp -> ghi nhớ–> ôn lại

  •  Hiểu: đầu tiên là cố gắng lý giải kiến thức mà mình đang học. Đến khi nào mà cảm giác có thể diễn giải kiến thức đó cho người khác được => đó là hành động output đầu tiên => đã giúp nhớ tốt hơn rồi
  • Sắp xếp, tóm lược. Việc cố gắng tóm lược và sắp xếp lại kiến thức theo logig của mình thì cũng là một hành động out put

Đa số mọi người chỉ lao vào ghi nhớ ngày mà bỏ qua 2 bước trên. Nhưng thực ra 2 bước tưởng chừng ko liên quan đến việc ghi nhớ lại tác động chính đến hành động ghi nhớ chưa kể đến, cách ghi nhớ của họ còn ko hiệu quả .

  • Ghi nhớ. thử kiểm tra xem mình có nhớ được kiến thức chưa. Nếu chưa thì tiếp tục dùng những hành động output để sử dụng kiến thức đó.
  • Ôn lại: tốt nhất là chủ động tạo môi trường cho mình dễ ôn lại nhất mà vẫn cảm thấy hứng thú. Đó là đăng cảm nhận của mình lên web hoặc facebook. Chúng ta sẽ thường xuyên tương tác lại kiến thức đó như thói quen dùng facebook hàng ngày.

Phía trên chỉ là những tóm tắt, hay cũng là 1 cách để mình output kiến thức ra. Rất mong các bạn tương tác cùng để mình cải thiện bài viết, và nhớ về nó lâu hơn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *