Nguyên tắc sống

Mục tiêu bài giảng. Các bạn sẽ được tiếp nhật rất ít thông tin. Nhưng chúng ta phải hiểu thật sâu, thật rõ ràng các thông tin ấy.

Nguyên tắc sống là gì

Nguyên tắc sống là những nguyên tắc ” luôn đúng” tuân theo tự nhiên. Nó đã được nhiều thế hệ suy ngẫm, và đúc kết ra.  Ví dụ Mặt trời thì phải mọc đằng đông . Nguyên tắc nó là vậy!

Các nguyên tắc ví dụ như: 

Trung thực.

Tin vào giá trị bản thân và vun đắp nó. 

Thái độ sống tích cực. 

Tư duy cùng thắng. 

Biết lắng nghe. 

Gieo những nguyên tắc sống đúng, con chúng ta sẽ thành những cái cây đúng.!

Tại sao phải tuân theo nguyên tắc sống.

Vì bản chất, một đứa trẻ không đủ sức để hiểu hết ý nghĩa của một nguyên tắc sống, cũng như tác dụng của nó. 

Nhưng nếu được dạy và chọn cho mình những nguyên tắc sống đúng. Cũng giống như nó được trang bị một kim chỉ nam. Để khi gặp phải bất kỳ hoàn cảnh gì : nó cũng đưa ra được một lựa chọn hợp lý nhất ( dựa theo nguyên tắc sống của nó ). Và  chúng ta ( những bâc phụ huynh) có thể an tâm rằng, con mình đang làm một điều đúng đắn!

Không tuân theo nguyên tắc sống đúng thì sao ?

Nhân quả: Ng tắc sống tuân theo nguyên tắc tự nhiên. Ví dụ bạn gieo hạt mít bạn ko thể hy vọng cây mọc lên sẽ là cây cam. Con bạn không trung thực bây giờ, bạn không nên hy vọng con mình sẽ được người khác tin tưởng và trung thực lại với bạn. Đó là quy luật tự nhiên.

Những ví dụ có thể kể cho con. 

“ Mẹ có một người bạn hay phóng đại các câu chuyện.Khi nói chuyện , cô ấy hay phóng đại lên một chút, thỉnh thoảng cũng bịa ra một ít để làm câu chuyện hấp dẫn hơn. Mẹ quý mến cô ấy nên không nghĩ quá nhiều đến điều đó. Nhưng thật lòng khó mà tin tưởng bạn ấy”. => Bạn ấy đã không tuân theo nguyên tắc trung thực, kết quả có thể bạn ấy không nhìn thấy được : đó là mẹ không tin tưởng bạn ấy.!

 

Làm sao để lựa chọn được nguyên tắc sống phù hợp

Dựa vào người mình ngưỡng mộ để xem họ có những nguyên tắc gì

Dựa vào chính trải nghiệm, những lỗi lầm mình đã phạm phải : tránh cho con. 

Nhưng chú ý là đừng dùng thất bại của mình và ép con phải hoàn thành nốt !

Dựa vào chính bản thân con.

Làm sao để truyền đạt và giúp con hình thành được nguyên tắc sống

Làm gương

Sâu thẳm trong mỗi đứa bé, cha mẹ luôn là hình mẫu mà nó theo đuổi.Bạn cứ để ý trong nhiều gia đình, con gái thường muốn lấy chông giống bố. Trong khi trong mắt tôi, ông bố đấy dở tệ !  Mọi bài học của bạn sẽ đổ vỡ khi bạn làm không đúng những gì bạn nói. 

Nhưng nếu bạn chót làm sai. Thì bạn cũng phải cho con biết , đó là bố/mẹ đã sai và cái bố mẹ hướng tới không phải như vậy . 

VÍ dụ : khi tôi đi qua đường và thấy không có công an, tôi liền vượt đèn đỏ. Con tôi hỏi tại sao bố lại vượt đèn đỏ. Bố dạy con phải có nguyên tắc sống là ” tuân thủ luật ” cơ mà. Tôi đã nói : Ồ bố sai rồi , cảm ơn con đã nhắc nhở. Bố sẽ tự kiểm điểm lại .

Hình thành môi trường khuyến khích thực hiện những nguyên tắc sống đó.

Ví dụ : Khi muốn hình thành nguyên tắc ” trung thực ” : luôn khuyến khích đề cao sự trung thực của con 

khi con tôi đánh bạn , và bị cô giáo gọi điện. Nhưng lần này tôi ko gọi con ra và phang cho một trận như mọi lần, tôi cố gắng bằng mọi cách khuyến khích con nói ra. Và khi con nói ra là con đã đánh bạn trên lớp. Tôi vẫn phạt con, ” quét dọn nhà cửa vào cuối tuần” để con hiểu được : đó là một việc sai. Nhưng bên cạnh đó: tôi đưa con đi ăn và nói với con: ” đây là phần quà bố cho con vì con đã trung thực với bố, bố đánh giá rất cao điều đó. Chỉ có đàn ông dũng cảm mới dám đối mặt với sự thật và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Con trai bố lớn hơn rồi đó ! “

Cả nhà tôi đều làm công việc dọn dẹp, thỉnh thoảng khi đang lau dọn văn phòng, chúng tôi thấy một đồng xu trên nền nhà. Mỗi lần như thế chúng tôi đều đặt đồng xu trên cái bàn gần nhất, đến mức một nhân viên ở đó cảm thấy khó chịu vì chúng tôi quá trung thực. Chị ấy nói: ‘Chỉ có một đồng xu thôi mà!’. Nhưng bạn biết không? Chị ấy luôn tin cậy chúng tôi”.​—Julia.

 

 

Trong gia đình, thường xuyên treo những câu nói liên quan đến thói quen sống mà con theo đuổi

Câu chuyện nhỏ

Không chỉ trẻ con, mà ngay cả người lớn cũng thích nghe câu chuyện. Vì nó giúp ta liên tưởng tới cuộc sống thực tế dễ dàng hơn. Giống như cách mà tôi hay dạy: luôn có một vài câu chuyện để các bạn hiểu những ý nghĩa mà tôi truyền đạt 

Và sự thực là chúng ta có khả năng ghi nhớ một câu chuyện gấp 22 lần so với ghi nhớ những dòng tin tức hay những bài phân tích (theo kết quả nghiên cứu của giáo sư tâm lý học Jerome Brunner, người từng nhận giải thưởng Balzan Prize – giải thưởng quốc tế được trao cho những công trình nghiên cứu về khoa học, văn hóa, mỗi giải thưởng có giá trị khoảng 790.000 USD).

Albert Einstein từng nói: “Nếu bạn muốn con mình thông minh, hãy kể truyện cho bé . Và nếu bạn muốn con mình thông minh hơn nữa, hãy kể truyện cho bé nhiều hơn nữa”.

Kiên trì

Chúng ta luôn nhớ rằng, chúng ta đang dạy một đứa trẻ chứ không phải mua một món đồ: Cứ trả tiền là xong

Một thói quen, một tính cách được hình thành do việc lặp đi lặp lại một loại thông tin trong thời gian dài. => muốn thay đổi nó cũng phải dùng cách tương tự : lặp đi , lặp lại một loại thông tin với cảm xúc mạnh hơn cái cũ thì con nó mới thay đổi được. 

Đặc biệt những trẻ nhỏ hình thành những nguyên tắc sai do những biến cố lớn trong gia đình thì lại càng cần một khoảng thời gian đủ lâu và sự kiên trì nhất định của bố mẹ. Nhưng chúng ta : hoàn toàn có thể vượt qua được : đơn giản vì chúng ta là “BỐ MẸ”

Ví dụ: Nhiều người nói ” con tôi sẵn sàng chia sẻ hầu hết mọi điều với tôi” vì nhà tôi khác nhà họ . Đúng là khác thật, nhưng khác ở đây là :  để hình thành thói quen chia sẻ cho con, tôi bỏ ra công sức và thời gian gấp 10 lần người khác. Đó là cái khác duy nhất mà tôi muốn chia sẻ với các bạn. ( kiên trì ). Tôi phải lắng nghe người khác nói suốt ngày ” gia đình tôi như đoàn kịch” rồi ” con nó bé tý có biết cái gì đâu mà cứ nói” . 

Tôi hiểu, có thể nó chưa hiểu hết thật, nhưng tiềm thức của con người là vô tận, nó có thể chứa hết những điều tôi truyền đạt. Tôi đã cố gắng “Gieo nhân đúng cho con” và hôm nay tôi đang ngồi chén “quả ” mà thôi

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *